Xã miền núi Nghệ An dùng thuyền đưa các em học sinh tựu trường sau lũ

Ngày tựu trường sau trận lũ lịch sử, chính quyền địa phương đã quyết định tổ chức dùng thuyền hỗ trợ học sinh qua sông. Ảnh Lượng Minh.

Ngày tựu trường sau trận lũ lịch sử, chính quyền địa phương đã quyết định tổ chức dùng thuyền hỗ trợ học sinh qua sông. Ảnh Lượng Minh.

Ngay từ sáng sớm 3/9, ngày các em xã Lượng Minh, tỉnh Nghệ An tựu trường đầu tiên sau lũ, toàn bộ lực lượng chính quyền, Công an, Quân sự, dân quân tự vệ, Tổ an ninh cơ sở, Bí thư và trưởng bản đã đồng loạt có mặt tại bến thuyền để hỗ trợ.

Trước đây, cầu treo tại bản Xốp Mạt, xã Lượng Minh, đã nối liền sông Nậm Nơn với các bản Đửa, Minh Tiến, Minh Thành và Chằm Puông… là nơi sinh sống của hàng nghìn hộ dân. Đặc biệt là giúp 162 học sinh tiểu học, 298 học sinh Trung học cơ sở và 35 giáo viên được đến trường thuận lợi.

Tuy nhiên, sau đợt lũ lịch sử do ảnh hưởng của cơn bão số 3 vào cuối tháng 7/2025 vừa qua, cầu treo này đã bị nước cuốn trôi, khiến việc đi lại của người dân rơi vào cảnh khó khăn.

Nếu không vượt sông bằng thuyền bè, người dân và học sinh các bản nói trên phải di chuyển bằng đường bộ, vượt cả trăm cây số mới đến được trung tâm xã.

Xã miền núi Nghệ An dùng thuyền đưa các em học sinh tựu trường sau lũ- Ảnh 1.

Các em học sinh được mặc áo phao đầy đủ trước khi qua sông. Ảnh: Lượng Minh.

Ông Nguyễn Văn Hòa, Chủ tịch UBND xã Lượng Minh cho biết, trước tình hình đó, từ sáng 3/9, xã Lượng Minh đã thành lập các tổ công tác bao gồm công an, quân sự và các ban, ngành để đưa đón các em học sinh qua sông bằng thuyền tạm.

“Đây là giải pháp tức thời để các em không bị lỡ việc học. Về lâu dài, xã đang lên phương án mở một con đường đất mới và phối hợp với cấp trên để sớm xây dựng lại cầu dân sinh”, ông Hoà nói.

Theo kế hoạch, học sinh Tiểu học sẽ được vận chuyển qua sông từ 6h30, với khoảng 7 chuyến thuyền mỗi sáng. Khối THCS bắt đầu từ 6h45, với gần 20 chuyến.

Xã miền núi Nghệ An dùng thuyền đưa các em học sinh tựu trường sau lũ- Ảnh 2.

Đây là biện pháp tạm thời trong lúc chờ xây cầu mới qua sông Nậm Nơn. Ảnh: Lượng Minh.

Để giải tỏa áp lực, UBND xã cũng phối hợp thuê thêm xe dịch vụ, đồng thời huy động phụ huynh, dân quân tự vệ và đoàn viên thanh niên chở các em từ bến thuyền về trường.

Theo Chủ tịch xã, tất cả đều được phân công nhiệm vụ rõ ràng, Công an xã đảm bảo an ninh trật tự, Ban CHQS chịu trách nhiệm lái thuyền, nhà trường quản lý học sinh và phối hợp đón tại điểm trường.

Về việc này, thầy Nguyễn Văn Thanh, Hiệu trưởng Trường Phổ thông dân tộc bán trú, tiểu học Lượng Minh chia sẻ thêm, thời điểm hiện nay, để qua sông các em học sinh phải di chuyển bằng thuyền.

Xã miền núi Nghệ An dùng thuyền đưa các em học sinh tựu trường sau lũ- Ảnh 3.

Người dân và các học sinh đều mong chờ cây cầu được khởi công trong thời gian tới. Ảnh: Lượng Minh.

Tuy nhiên, về lâu dài, việc duy trì hoạt động đưa đón bằng thuyền sẽ gặp nhiều thách thức. Hai chiếc thuyền nhỏ khó có thể đáp ứng nhu cầu đi lại của hàng trăm học sinh, phụ huynh và giáo viên.

Đặc biệt hơn, việc vận chuyển kéo dài sẽ tiềm ẩn nhiều rủi ro, nhất là khi trong mùa mưa lũ, khi nước sông dâng cao, dòng chảy xiết. Chính vì vậy, giải pháp căn cơ nhất vẫn là xây dựng một cây cầu cứng, kiên cố bắc qua sông tại khu vực bản Xốp Mạt.

“Mong mỏi của thầy trò là các cấp chính quyền sớm xây dựng lại cầu treo giúp bà con, nhất là các em học sinh đến trường được an toàn”, thầy Thanh cho biết thêm.

More From Author

Điện Biên: Các trường bị ảnh hưởng bởi lũ sẵn sàng khai giảng năm học mới

Actiscar Acnes khởi động tour đồng hành cùng sinh viên tại Đại học Ngoại Thương

Để lại một bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *